MỘT SỐ KINH NGHIỆM LỰA CHỌN CÁ CẢNH

Bể cá thủy sinh trọn bộ giá rẻ

Đối với mỗi người chơi cá cảnh thủy sinh, thì việc lựa chọn những chú cá hiếu động đầy màu sắc len lỏi qua từng nhánh thủy sinh là một việc rất quan trọng. Không đơn giản chỉ là chọn lựa những loại cá sao cho nhiều màu sắc, đẹp mắt mà những chú cá cảnh đó còn phải phù hợp với từng loại tiểu cảnh và môi trường sống mà họ đã tạo ra trong bể. Vì thế, bài viết này đưa ra một số kinh nghiệm lựa chọn cá cảnh cho những bạn muốn chơi thủy sinh hay đơn giản là đặt làm một bể thủy sinh theo phong thủy nhằm mang lại tài lộc cho gia chủ.

Lựa chọn cá cảnh theo tập tính của loài

Bể cá giả thủy sinh giá rẻ Đà Nẵng

Dạo qua cửa hàng cá cảnh một vòng sẽ khiến bạn choáng ngợp với hàng chục, thậm chí hàng trăm loại cá cảnh khác nhau, nếu bạn không biết gì về các loại cá sẽ mua thì bạn sẽ dễ dàng cảm thấy hoang mang trước những lời giới thiệu của người bán hàng, nhất là những bạn mới bắt đầu chơi bể thủy sinh. Một lời khuyên chân thành cho bạn đó là đừng mua bất kỳ loại cá nào mình không biết về tập tính của chúng đối với bể cá của mình hay đơn giản chỉ là bạn không biết về loại thức ăn cần thiết cho chúng. Điều này bởi vì:

– Những loại cá cảnh đẹp khác nhau sẽ tương thích với những điều kiện môi trường và hoàn cảnh khác nhau. Có loài cá sống trong môi trường nước kiềm, có loại lại sống được trong môi trường axit. Chúng ta không thể trung hòa điều kiện sống của chúng cũng như nuôi lẫn lộn hai loại cá cảnh lại với nhau, điều này sẽ hạn chế sự phát triển của cá.
– Có những loài cá cảnh có tập tính chậm, không tranh giành, ngược lại cũng có những loại cá có tính hung dữ thích tranh giành. Nếu nuôi chung hai loại cá cảnh này với nhau thì loại cá thích tranh giành có thể sẽ giành hết phần thức ăn của loài chậm chạp hơn, điều này sẽ dẫn đến có con quá no, có con lại quá đói. Thêm nhiều thức ăn hơn sẽ chỉ làm tăng vấn đề thừa thức ăn trong bể chứ không thể trung hòa lượng thức ăn trong bể, thậm chí còn ảnh hưởng đến khả năng lọc nước của bể.
– Mỗi loại cá cảnh khác nhau sẽ tiêu hóa những loại thức ăn khác nhau, có loại không ăn được thức ăn viên, có loại phải ăn giun…Hay thậm chí một vài loài cá săn mồi còn ăn những loài cá nhỏ hơn, vừa gây ảnh hưởng đến những loài khác lại vừa làm hỏng cảnh trong bể cá.
– Không phải loài cá cảnh nào cũng phù hợp nuôi trong bể thủy sinh, bởi vì có một số loại cá sẽ ăn những cây thủy sinh trong hồ hoặc tập tính hung dữ làm gẫy những cành thủy sinh, làm hỏng lớp phân nền nuôi cây và khung cảnh thủy sinh trong hồ.
– Sự khác biệt về tập tính hành vi có thể gây rối, ngay cả khi các loài có thể sống hòa bình thì vẫn có thể xảy ra những xung đột lợi ích khác, một số loài cá cảnh có thể bảo vệ lãnh thổ cấm những loài khác xâm phạm lãnh thổ của mình, điều này sẽ gây ra sự hạn chế không gian sống của những loài còn lại trong bể.

Tóm lại, nên cân nhắc, lựa chọn nuôi cá cảnh theo tập tính của cá, nếu nuôi nhiều loại thì nên lựa chọn những loại có thể tương thích với nhau và phù hợp với điều kiện môi trường thủy sinh trong bể.

Số lượng cá cảnh cần nuôi

Bể cá thủy sinh trọn bộ giá rẻ

Lựa chọn số lượng cá cảnh cũng rất quan trọng vì theo phong thủy, số lượng cá cảnh cũng ảnh hưởng đến may mắn và tài lộc của gia chủ. Vạn vật trên đời đều chịu ảnh hưởng của năm nguyên tố ngũ hành, vì thế lựa chọn số lượng hợp mệnh sẽ mang lại tài vận cho gia chủ. Theo phong thủy thì:

– Số lượng: 1 con, thuộc hành Thủy, làm tăng cường Thủy khí, đây là khí vượng tài nên được coi là cát (tốt).
– Số lượng: 2 con, thuộc hành Hỏa, làm hao tổn Thủy khí, loại khí này bị tiêu hao, nên bị xem là xấu.
– Số lượng: 3 con, thuộc hành Mộc, làm giảm Thủy khí, nên bất lợi.
– Số lượng: 4 con, thuộc hành Kim, Thủy khí gia tăng làm tài khí thêm vượng.
– Số lượng: 5 con, thuộc hành Thổ, Thủy khí bị khắc nên bất lợi.
– Số lượng: 6 con, thuộc hành Thủy, Thủy khí được gia tăng nên tốt.
– Số lượng: 7 con, thuộc hành Hỏa, làm tiêu hao Thủy khí, mặc dù khí này bị hao tổn nhưng không tốt không xấu.
– Số lượng: 8 con, thuộc hành Mộc, làm giảm Thủy khí nên bất lợi.
– Số lượng: 9 con, thuộc hành Kim, làm vượng Thủy khí nên rất tốt.
– Số lượng: 10 con, thuộc hành Thổ, Thủy khí bị giảm nên bất lợi.
– Từ 11 con trở lên: Tính như trên nhưng bỏ đi hàng chục, ví dụ: 11 con tính là 1 con – 12 (hoặc 20) con tính là 2 con.
– Đặc biệt, nếu bạn làm kinh doanh, tốt nhất nên thả tám con màu đỏ và một con màu đen đặt bể cá hướng Đông Nam. Số 8 tượng trưng của quẻ Khôn, biểu tượng của sự dầy dặn, nhu thuận của đất, số 1 là số lẻ, dương, tượng của sự sinh sôi. Vậy là âm dương cân bằng hài hòa, bổ trợ tương hỗ qua lại.
– Cuối cùng là cần thay đổi số lượng cá cảnh phong thủy trong bể theo mỗi năm thì mới đạt hiểu quả tốt nhất.

Kích thước và thể trạng cá cảnh cần nuôi

Sau khi bạn đã lựa chọn được chủng loại cá cảnh đẹp và số lượng cá cảnh cần nuôi thì việc bạn cần quan tâm tiếp theo chính là kích thước và thể trạng những chú cá. Khi mua cá, không nên chọn cá quá lớn. Cá quá lớn có thể chúng đã già và thích nghi hoàn toàn với môi trường cũ, nên nếu môi trường sống bị thay đổi đột ngột có thể dẫn đến chết cá. Nên nuôi cá nhỏ để chúng dần dần thích nghi được với môi trường nước trong bể của bạn. Nhưng cũng không nên lựa chọn cá quá nhỏ vì chúng còn rất yếu ớt, sẽ dễ bị tổn thương nếu bị tác động (vận chuyển, thay nước…) dẫn đến sống không lâu.

Bể thủy sinh trọn bộ đẹp nhất

Gợi ý cho bạn khi lựa chọn cá cảnh là:

– Đối với chủng loại cá bầy nhỏ thì bạn nên lựa chọn cá từ 2-3cm.
– Đối với chủng loại cá vừa (trưởng thành dài 10cm) thì nên lựa chọn những chú cá từ 4-5cm.
– Đối với chủng loại cá lớn thì nên chọn những chú lớn khoảng 6-9cm.

Bên cạnh kích thước, thể trạng cá cảnh cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng vì hẳn là không ai muốn lựa chọn những con cá trông yếu ớt, mua về chưa biết sống được bao nhiêu ngày. Lời khuyên cho bạn đó là với chủng loại cá lớn thì bạn có thể dễ dàng dựa vào màu sắc, hoa văn tươi sáng, rõ ràng để lựa chọn (nhiều loại cá cảnh đẹp khi còn nhỏ chưa lên màu chuẩn). Nhưng với chủng loại cá bầy nhỏ thì tương đối khó khăn, nhưng bạn có thể dựa vào thể chất của chúng, lựa chọn những chú cá có thân thể khỏe mạnh, di chuyển linh hoạt và hơi lớn hơn so với những con cùng lứa, khả năng sống sót và thích ứng của chúng sẽ cao hơn.

Trên đây chỉ là những kinh nghiệm để bạn dễ dàng hơn khi chọn lựa cho mình những loại cá cảnh đẹp vừa ý. Nếu bạn vẫn có thắc mắc nào về cá cảnh và bể cá cảnh giá rẻ thì bạn có thể liên hệ “Bể cá cảnh Đà Nẵng” qua hotline 0905.119.303 hoặc 0899.196.599 để được tư vấn trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI NGAY